Thông tin chung
Tên đề tài (*) | Văn hóa ẩm thực của người Tày |
Cơ quan chủ trì | Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch |
Cơ quan thực hiện | Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam |
Loại đề tài | Đề tài cấp Bộ |
Lĩnh vực nghiên cứu | Văn hóa |
Chủ nhiệm(*) | Ma Ngọc Dung |
Ngày bắt đầu | 01/2001 |
Ngày kết thúc | 12/2002 |
Tổng quan
Tính cấp thiết
Mục tiêu
- Lĩnh vực nghiên cứu văn hóa ẩm thực tuy hết sức rộng lớn nhưng đến nay ở nước ta còn là mới mẻ, còn nhiều khoảng trống. Vì thế đề tài này sẽ góp phần bổ sung vào khoảng trống đó. “ Văn hóa ẩm thực của người Tày” sẽ tái tạo lại những hoạt động liên quan đến ăn uống, giới thiệu các món ăn, các tập quán ăn uống, đánh giá nhận xét, so sánh và rút ra những yếu tố chung của văn hóa khu vực và những đặc trưng riêng của người Tày. Đồng thời mở ra một hướng mới cho việc nghiên cứu ăn uống ở miền núi, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.
Nội dung
- Khái quát cảnh quan văn hóa trong mối quan hệ với sinh hoạt ăn uống của người Tày.
- Phương thức chế biến và đặc điểm các món ăn truyền thống của người Tày
- Tập quán ăn uống của người Tày với cách nhìn từ góc độ văn hóa.
- Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực của người Tày.
PP nghiên cứu
Hiệu quả KTXH
ĐV sử dụng
File đính kèm