Chi tiết đề tài

Thông tin chung

Tên đề tài (*) Văn hóa ẩm thực của người Tày
Cơ quan chủ trì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Cơ quan thực hiện Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam
Loại đề tài Đề tài cấp Bộ
Lĩnh vực nghiên cứu Văn hóa
Chủ nhiệm(*) Ma Ngọc Dung
Ngày bắt đầu 01/2001
Ngày kết thúc 12/2002

Tổng quan

Tính cấp thiết

Mục tiêu

- Lĩnh vực  nghiên cứu văn hóa ẩm thực tuy hết sức rộng lớn nhưng đến nay ở nước ta còn là mới mẻ, còn nhiều khoảng trống. Vì thế đề tài này sẽ góp phần bổ sung vào khoảng trống đó. “ Văn hóa ẩm thực của người Tày” sẽ tái tạo lại những hoạt động liên quan đến ăn uống, giới thiệu các món ăn, các tập quán ăn uống, đánh giá nhận xét, so sánh và rút ra những yếu tố chung của văn hóa khu vực và những đặc trưng riêng của người Tày. Đồng thời mở ra một hướng mới cho việc nghiên cứu ăn uống ở miền núi, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Nội dung

- Khái quát cảnh quan văn hóa trong mối quan hệ với sinh hoạt ăn uống của người Tày.

- Phương thức chế biến và đặc điểm các món ăn truyền thống của người Tày

- Tập quán ăn uống của người Tày với cách nhìn từ góc độ văn hóa.

- Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực của người Tày.

PP nghiên cứu

Hiệu quả KTXH

ĐV sử dụng

File đính kèm

STT Tên đơn vị Người đại diện
STT Tên người tham gia
STT Nội dung phối hợp Kết quả dự kiến Thời gian bắt đầu - kết thúc
STT Tên sản phẩm Số lượng dự kiến Diễn giải