Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị nhiều cơ chế đặc biệt

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bổ sung quy định về tăng công suất khai thác các mỏ vật liệu xây dựng thông thường với các thủ tục hết sức đơn giản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị nhiều cơ chế đặc biệt

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bổ sung quy định về tăng công suất khai thác các mỏ vật liệu xây dựng thông thường với các thủ tục hết sức đơn giản

Thời gian vừa qua, nhiều địa phương gặp phải tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu để thi công các dự án đầu tư phát triển trên địa bàn, đặc biệt là các dự án xây dựng hạ tầng, giao thông. Đây cũng là vấn đề mà nhiều cử tri, đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội rất quan tâm.

Các giải phát hỗ trợ nông nghiệp (nguồn: internet)

Trước thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nắm thông tin, đánh giá làm rõ nguyên nhân.

Trong đó, thủ tục, trình tự về cấp phép thăm dò, khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường đối với các điểm nhỏ, lẻ còn phức tạp nên khó khăn trong cấp phép khai thác; việc lựa chọn phương thức đấu giá, số vòng đấu giá chưa phù hợp dẫn đến các nhà đầu tư có tâm lý "đua" giá, làm giá bị đẩy lên cao.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường dự kiến đề xuất mở rộng đối tượng không đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để cung cấp cho các công trình, dự án quan trọng quốc gia; dự án trọng điểm; dự án đầu tư công; công trình xây dựng khẩn cấp, nhiệm vụ cấp bách theo quy định của pháp luật về xây dựng; dự án đầu tư thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo ông Phương, việc cấp giấy phép khai thác trong trường hợp này được thực hiện theo hai hướng: Cấp thẳng cho nhà đầu tư, nhà thầu thi công dự án, công trình (phù hợp với các dự án lớn); cấp cho tổ chức, cá nhân đủ điều kiện để khai thác, cung cấp cho nhiều dự án công trình nêu trên (phù hợp với các dự án, công trình nhỏ).

Nhóm nội dung thứ hai, theo ông Phương là bổ sung quy định về tăng công suất khai thác các mỏ vật liệu xây dựng thông thường với các thủ tục hết sức đơn giản trường hợp để cung cấp vật liệu xây dựng thông thường cho các dự án, công trình nêu trên.

Bộ Nông nghiệp và môi trường cũng kiến nghị sửa đổi một số quy định của pháp luật có liên quan đến việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường như thủ tục quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư; việc thẩm định và phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp giấy phép môi trường. Cùng với đó là đề xuất điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất hàng năm để phù hợp với tình hình thực tế, kịp thời cung cấp cho các công trình, dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm, dự án đầu tư công; công trình xây dựng khẩn cấp, nhiệm vụ cấp bách theo quy định của pháp luật về xây dựng, dự án PPP.

Nhóm nội dung đề xuất thứ tư là miễn thủ tục hành chính về thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khi ứng phó với tình huống khẩn cấp về thiên tai, dịch bệnh, an ninh, quốc phòng để đảm bảo kịp thời cung cấp vật liệu để ứng phó trong trường hợp này

Phùng Tiến (Tổng hợp tin từ Baochinhphu.vn và Mae.gov.vn)