Nâng cao nỗ lực toàn cầu tại Hội nghị COP29

Hội nghị lần thứ 29 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29) sẽ diễn ra tại Baku, A-déc-bai-gian

Nâng cao nỗ lực toàn cầu tại Hội nghị COP29

Hội nghị lần thứ 29 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29) sẽ diễn ra tại Baku, A-déc-bai-gian

Từ ngày 11 – 22/11, Hội nghị lần thứ 29 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29) sẽ diễn ra tại Baku, A-déc-bai-gian. Nhân sự kiện này, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Phó Trưởng ban công tác đàm phán của Việt Nam đã có chia sẻ về các vấn đề đàm phán chính tại Hội nghị năm nay.

ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Phó Trưởng ban công tác đàm phán của Việt Nam tại COP29

Ông Phạm Văn Tấn: Tại Hội nghị COP 29, các quốc gia sẽ cùng nhau thảo luận để đạt được mục tiêu tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn từ nay đến năm 2035.

Trước đó, mục tiêu tài chính khí hậu toàn cầu 100 tỷ đôla vào năm 2020 đã được nêu tại Hội nghị COP 15 năm 2009. Đến thời điểm hiện nay, bằng nhiều nguồn khác nhau, mục tiêu này coi như đã đạt được. Tuy nhiên việc kiểm đếm hằng năm rất khó khăn và không rõ ràng

Đến với Hội nghị COP 29, Việt Nam ủng hộ quan điểm các nước phát triển cần đảm bảo mục tiêu tài chính khí hậu và công khai, minh bạch nguồn thu, cũng như các khoản chi tiêu qua các báo cáo hằng năm. Nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu phải đạt mục tiêu 1.000 tỷ USD đến năm 2035.

COP năm nay có 2 khẩu hiệu chính: “Đoàn kết Vì một thế giới xanh” và “Nâng cao tham vọng kích hoạt hành động”.

Ngoài vấn đề chiến tranh giữa các quốc gia, vấn đề chính trong bài toán biến đổi khí hậu, đó là các quốc gia đưa ra cam kết nhưng không thực hiện, kể cả về giảm phát thải khi kính cũng như đóng góp tài chính. Khẩu hiệu đầu tiên kêu gọi các quốc gia, các Bên tham gia Thỏa thuận Paris cần đoàn kết, cùng thấu hiểu và cùng thực hiện các cam kết. Qua đó, nâng cao mức độ tín nhiệm giữa các Bên và cùng thúc đẩy các hành động ứng phó biến đổi khí hậu.

Khẩu hiệu thứ hai bắt nguồn từ kết quả đánh giá nỗ lực toàn cầu lần thứ nhất cho thất, dù đạt được tất cả cam kết giảm phát thải thì nhiệt độ toàn cầu vẫn tăng từ 2,4 – 2,7 độ C, vượt quá xa giới hạn nhiệt độ theo mục tiêu cùa Thỏa thuận Pari là 2 độ C và cố gắng chỉ ở 1,5 độ C. Vì vậy, các nước phải “nâng cao tham vọng” của mình để tương thích với cái mục tiêu trong thỏa thuận Paris, và “kích hoạt hành động” để biến cam kết thành hiện thực. Vấn đề đặt ra là để hành động mạnh mẽ hơn cần có động lực, và như vậy, lại quay về bài toán tài chính khí hậu đặt ra cho COP năm nay.

Theo Ông Phạm Văn Tấn: Với 2 khẩu hiệu của Hội nghị COP 29, về phía Việt Nam, ngay từ đầu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định:“Đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện”. Việt Nam kêu gọi các quốc gia cùng hành động, đạt được mục tiêu theo đóng góp do quốc gia tự quyết định và nâng cao mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo. Việt Nam mong muốn thế giới có thể đoàn kết thông qua vai trò điều phối chung của Liên hợp quốc trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Đến với Hội nghị COP 29, Việt Nam ủng hộ quan điểm các nước phát triển cần đảm bảo mục tiêu tài chính khí hậu và công khai, minh bạch nguồn thu, cũng như các khoản chi tiêu qua các báo cáo hằng năm. Nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu phải đạt mục tiêu 1.000 tỷ USD đến năm 2035.

Bên cạnh đó, Việt Nam đề nghị chi tiêu cho thích ứng và giảm nhẹ cần có sự tương đồng. Theo báo cáo mới nhất, nguồn lực toàn cầu dành cho thích ứng BĐKH nhiều năm qua chỉ chiếm khoảng 5% tổng chi tiêu cho công tác ứng phó BĐKH, đồng nghĩa với trên 90% nguồn lực đang dành cho giảm nhẹ phát thải, khoảng 2 – 3% còn lại dành cho các hoạt động vừa thích ứng, vừa giảm nhẹ. Như vậy, những nước không gây biến đổi khí hậu nhưng đang chịu tác động nặng nề như Việt Nam sẽ chỉ có nguồn lực rất hạn chế cho việc thích ứng.

Phùng Tiến (Tổng hợp tin từ Monre.gov.vn & vietnamplus.vn)