Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, ngành văn hóa đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Ngày 22/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTT&DL tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành văn hóa, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Đại hội Thi đua yêu nước lần II – năm 2015.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương  cùng gần 300 đại biểu tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của ngành VHTT&DL đến dự.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trải qua 70 năm phát triển, ngành văn hóa đã luôn hoàn thành sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, góp phần vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, văn hóa, văn nghệ là vũ khí, là đường dây tinh thần kết nối hậu phương với tiền tuyến, góp phần tô đậm hình ảnh của dân tộc đại nghĩa, anh hùng và đậm nét văn hóa.

Những văn nghệ sĩ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lấy nghệ thuật làm vũ khí đấu tranh với kẻ thù… đã tạc vào lịch sử những tượng đài bất hủ về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm sáng ngời chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Nhiều nghệ sĩ-chiến sĩ đã ngã xuống, những tấm gương sáng đã tạo thành ký ức được thế hệ những người làm văn hóa hôm nay luôn trân trọng, gìn giữ, nâng niu cho mỗi chặng đường tiếp nối.

Phó Thủ tướng cho rằng trong hòa bình, xây dựng và hội nhập, văn hóa là nguồn động lực, là sức hấp dẫn, là lợi thế so sánh của đất nước trong hợp tác và cạnh tranh quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trong hòa bình, xây dựng và hội nhập, văn hóa là nguồn động lực, là sức hấp dẫn, là lợi thế so sánh của đất nước trong hợp tác và cạnh tranh quốc tế”. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trên tinh thần ấy, Phó Thủ tướng lưu ý bên cạnh những thành tựu toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế có không ít biểu hiện lệch lạc về văn hóa đã xuất hiện và có chiều hướng gia tăng nếu không kịp thời ngăn chặn. Vì vậy, phát triển văn hóa, đấu tranh chống lại những lệch lạc về văn hóa là trách nhiệm của toàn xã hội, của mọi người nhưng trước hết là của đội ngũ những người làm công tác quản lý Nhà nước về văn hóa.

Năng lực quản lý, vai trò nêu gương rất cần được tăng cường, rất cần được đề cao và chúng ta cũng rất cần những phong trào thi đua gắn với cuộc vận động và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để góp phần làm cho văn hóa thực sự “soi đường cho quốc dân đi”; văn hóa hướng dẫn quốc dân thực hiện độc lập, tự cường như lời Bác Hồ dạy.

Trong đó các phong trào thi đua yêu nước không chỉ nhằm giải quyết được các vấn đề, đạt được các mục tiêu nêu trong các chiến lược, quy hoạch hay chính sách mà còn thông qua việc nêu gương, tôn vinh để các yếu tố tích cực được nhân rộng, lan tỏa, thấm sâu, góp phần xây dựng xã hội nhân hòa, để những nét đẹp của văn hóa dân tộc mãi lưu truyền, tỏa sáng.

“Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức mạnh trường tồn của dân tộc. Chúng ta có vinh dự và trách nhiệm được thừa kế một nền văn hóa rực rỡ với những di sản vô giá không chỉ đối với dân tộc mà với cả nhân loại. Phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và xây dựng con người Việt Nam là nhiệm vụ không chỉ trong một thời gian, một thời kỳ mà là hằng ngày, hằng giờ, từng phút, từng thời khắc và mãi mãi.

Chúng ta rất cần những cơ chế cụ thể, thiết thực để khơi dậy và cổ vũ mạnh hơn sức sáng tạo của những người hoạt động văn hóa nghệ thuật để làm giàu cho kho tàng văn hóa dân tộc và thế giới”, Phó Thủ tướng nói.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng với truyền thống rất đáng tự hào 70 năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành VHTT&DL sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Phong trào thi đua yêu nước của Bộ VHTT&DL sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn.

*Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho ngành VHTT&DL.

Chinhphu.vn