Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào lĩnh vực Điện ảnh

Sáng ngày 10/9/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào lĩnh vực Điện ảnh”

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực Điện ảnh, truyền hình, PGS.TS. Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ trì Hội thảo. Đồng chủ trì còn có: TS. Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; TS. Nguyễn Thu Hà, Cục trưởng Cục Điện Ảnh.

TS. Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ KHCNMT nêu một số nội dung trao đổi của Hội thảo

Điện ảnh là một trong những ngành có tính xã hội hóa và khả năng quốc tế hóa cao. Với sự phát triển mạnh của công nghệ truyền dẫn có dây và không dây tốc độ cao như đường truyền internet băng thông rộng, truyền hình bằng cáp quang, vệ tinh, mạng 3G, 4G, 5G...; thiết bị thông minh với khả năng trình chiếu, hiển thị chất lượng cao 2K, 4K, 8K, 3D... âm thanh lập thể 5.1, 7.1,.. có thể mang một "rạp chiếu phim" đến tận ngôi nhà của chúng ta. Công nghệ đã làm thay đổi cơ bản phương thức truyền thông cũng như hình thức tiếp nhận thông tin, tác phẩm điện ảnh của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ và không ngừng của công nghệ điện ảnh trên nền tảng kỹ thuật số, ngành văn hóa nói chung và ngành điện ảnh nước ta nói riêng cần phải làm gì để phát huy tối đa các lợi thế và hạn chế về mức tối thiểu các khó khăn, thách thức khi tiếp cận các công nghệ mới đó?

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung tham luận và trao đổi 03 nội dung:

Đánh giá tác động, thuận lợi, thách thức khi ứng dụng công nghệ mới vào lĩnh vực điện ảnh của nước ta;

Các ứng dụng công nghệ, hoạt động chuyển đổi số để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, hoạt động thống kê; công nghệ điện ảnh trong sản xuất, phát hành, lưu trữ phim kỹ thuật số; vấn đề quyền tác giả và quyền liên quan đối với tác phẩm điện ảnh trên môi trường số..v..v..

Việc chuẩn bị nguồn nhân lực, nguồn lực tài chính để một ngành có tính quốc tế hóa cao về ứng dụng công nghệ như điện ảnh có thể tiếp cận thành công và phát huy hiệu quả các thuận lợi mà Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến.

Các đại biểu tham dự phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tiếp thu ý kiến và kết luận tại Hội thảo Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng để nâng cao hiệu quả tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực Điện ảnh cần tập trung vào các chính sách sau: 

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hãng sản xuất phim ứng dụng, chuyển giao công nghệ điện ảnh là thành tựu của CMCN lần thứ tư;

Chính sách hỗ trợ, hợp tác công tư trong xây dựng các trung tâm chiếu phim hiện đại; xây dựng các tác phẩm điện ảnh lớn sử dụng kỹ xảo điện ảnh; lưu trữ và phổ biến phim bằng công nghệ cao; có chính sách về thành lập quỹ phát triển điện ảnh.

Chính sách đẩy mạnh đào tạo ở nước ngoài các tài năng, nhân lực của ngành trong việc ứng dụng công nghệ cao; chú trọng đào tạo chính quy ở trong nước và ở những nước có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển;

Có chính sách thúc đẩy tự do sáng tạo trong xây dựng sản phẩm điện ảnh bằng công nghệ 3D, 4D; khuyến khích các nhà biên kịch, đạo diễn phát huy tối đa tính sáng tạo trong quá trình xây dựng tác phẩm điện ảnh nhằm phát triển ngành công nghiệp điện ảnh trong xu thế CMCN lần thứ tư.

Tin, ảnh: Đình Lâm