Khai mạc lớp Tập huấn bảo vệ môi trường lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 09/5/2019, Lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019 tại thành phố Thái Nguyên đã được khai mạc.
Lớp tập huấn là nhiệm vụ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trường Quản lý cán bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Tới dự lớp tập huấn, về phía Bộ VHTTDL, có đ/c Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ KHCNMT; đ/c Nguyễn Quang Hùng, Quyền Hiệu trưởng trường Cán bộ quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch; về phía tỉnh Thái Nguyên có đ/c Phạm Thái Hanh - Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch.

Toàn cảnh Lớp Tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có gần 150 học viên là cán bộ cơ sở, các ban quản lý di tích, ban quản lý khu/điểm du lịch, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ… trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu Khai mạc lớp tập huấn, đ/c Nguyễn Quang Hùng, quyền Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đây là lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, là hoạt động thường niên của Bộ nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường công tác quản lý bảo vệ  môi trường nói chung, bảo vệ môi trường văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, tạo cơ hội để các cán bộ văn hóa, thể thao và du lịch gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ môi trường văn hóa, thể thao và du lịch giữa các địa phương trong tỉnh.

TS. Nguyễn Quang Hùng, quyền Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phát biểu khai mạc

Đồng chí nhấn mạnh "Thái Nguyên là vùng đất có nền văn hóa đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên, nhiều di tích lịch sử, cách mạng... đây là tài nguyên quý giá  góp phần phát triển du lịch"

Du lịch Thái Nguyên đang phát triển mạnh mẽ, nhưng đã bộc lộ những mặt trái trong đó có ô nhiễm môi trường do ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận khách du lịch và người dân chưa cao.

 "Lớp tập huấn bảo vệ môi trường lần này là góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng, làm cho Thái Nguyên khu vực có môi trường xanh - sạch - đẹp hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước"

TS. Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường trình bày chuyên đề tại lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt, giới thiệu những kiến thức cơ bản gồm 6 chuyên đề chính: tổng quan về môi trường và quy định chung của pháp luật về BVMT; công tác BVMT và các văn bản của Bộ VHTTDL về BVMT trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện quy định pháp luật về BVMT đối với hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; các quy định của địa phương về công tác BVMT; thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác BVMT trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương; kinh nghiệm công tác BVMT trong hoạt động VHTTDL từ thực tiễn của địa phương. Dịp này, Ban Tổ chức lớp tổ chức cho các học viên khảo sát thực tế tại một số điểm là điển hình làm tốt công tác BVMT trong lĩnh vực VHTTDL trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn kéo dài trong 02 ngày, kết thúc Lớp học, các học viên viết bài thu hoạch, trên cơ sở đó, Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn.

Phòng Môi trường