Đại sứ Campuchia đến thăm Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân dịp Lễ hội Sen Dolta

Lễ hội Sen Dolta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer, lễ hội có ý nghĩa tương đồng với lễ Vu Lan của người Việt Nam, còn có tên gọi khác lễ cúng ông bà.

Lễ hội Sen Dolta được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân, tạ ơn những người đã khuất và cầu phúc cho những người còn sống. Lễ hội được tổ chức vào ngày thứ 15 của tháng Khmer thứ 10 hàng năm. Theo cách tính này, vào năm 2020, Lễ hội Sen Dolta được diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 9.

Nhân dịp Lễ Sen Dolta, vào ngày 17/9/2020, đoàn đại biểu Campuchia do Ngài Chay Navuth - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam dẫn đầu cùng Phu nhân và các cán bộ Đại sứ quán, hội người Campuchia tại Việt Nam đã đến thăm Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Campuchia. Tham dự buổi tiếp có ông Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế. Tại buổi tiếp đón chào mừng Đại sứ, Phu nhân cùng đoàn Campuchia đã đến thăm Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, đại diện Làng Văn hóa -  Du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ những thông tin chung về hoạt động của Làng và khẳng định luôn sẵn sàng phối hợp tổ chức các chuyến thăm, làm việc của phía Campuchia tại đây; đồng thời đề nghị phía Campuchia sẽ tạo điều kiện, giúp đỡ kết nối hợp tác giữa Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam với các cơ quan của phía Campuchia cũng như đồng bào Khmer trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Chay Navuth cảm ơn đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã dành thời gian tiếp đón chu đáo đoàn Campuchia. Đại sứ Chay Navuth coi chùa Khmer tại Làng (ngôi chùa Khmer đầu tiên tại Hà Nội) là một trong những cơ sở văn hóa quan trọng để đồng bào Khmer Campuchia tại Hà Nội có cơ hội tổ chức các nghi lễ tín ngưỡng và tạo sự gắn kết trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ngài Chay Navuth khẳng định, trong nhiệm kỳ Đại sứ Campuchia tại Việt Nam, sẽ làm hết sức mình để kết nối, phát triển hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Campuchia nói chung, triển khai một số hoạt động hợp tác với Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam nói riêng.