phổ biến quy định pháp luật nâng nhận thức về biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng

Tăng cường năng lực, phổ biến quy định pháp luật nâng nhận thức về biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng

Ngày 12/6, tại TP. Cần Thơ, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Ngân hàng HSBC Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực, phổ biến quy định pháp luật về biến đổi khí hậu và các giải pháp về chuyển dịch năng lượng” cho các doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Mai Kim Liên, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: Việt Nam là thành viên tích cực trong các hoạt động ứng  phó với biến đổi khí hậu. Điều này thể hiện rõ qua việc Việt Nam đã ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) năm 1992, phê chuẩn UNFCCC năm 1994; ký Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2016; rà soát, cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định trong giai đoạn 2021 - 2030. Việt Nam đã tích cực đàm phán và công bố Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với các đối tác trong và ngoài nhóm các nước G7.

Hội thảo nhằm triển khai nội dung tăng cường hợp tác khối công - tư nhằm hỗ trợ bổ sung kiến thức và đào tạo cho doanh nghiệp trong khuôn khổ Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam về “Chương trình hợp tác về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG)”.

rong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin liên quan đến quy định của pháp luật về biến đổi khí hậu; hiện trạng chuyển dịch năng lượng trên thế giới cũng như ý nghĩa đối với Việt Nam; triển vọng năng lượng mới tại Việt Nam và các giải pháp tài chính cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển dịch năng lượng.

Theo bà Caroline Chua, chuyên gia về lĩnh vực Chuyển dịch năng lượng và Thương mại BloombergNEF, Khu vực châu Á Thái Bình Dương, năm 2023, đầu tư vào chuyển đổi năng lượng đạt 1,8 nghỉn tỷ USD. Giao thông điện là ngành có mức chi tiêu cao nhất hiện nay với 634 tỷ USD. Doanh số xe điện vẫn tiếp tục tăng, giá pin xe điện trung bình toàn cầu sẽ giảm xuống dưới 100 USD/kWh vào năm 2027.

Ở Việt Nam, năng lượng mặt trời và gió mới cạnh tranh chi phí với các nhà máy nhiệt điện mới. Quy mô đầu tư vào công nghệ thu hồi các-bon và ngành công nghiệp sạch cũng đã bắt đầu mở rộng. Đây sẽ là thuận lợi để Việt Nam tham gia chuyển đổi năng lượng trên quy mô lớn, thực hiện các giải pháp giảm phát thải một cách đồng bộ và hiệu quả cao.

Tại hội thảo, các bên liên quan chia sẻ, cập nhật thông tin về các công nghệ, giải pháp, sáng kiến tài chính tiềm năng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho khối doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon của nền kinh tế. Các đại biểu đã cùng làm rõ các cơ hội tiếp cận tài chính xanh của doanh nghiệp, với những tiềm năng chuyển đổi xanh tại Việt Nam.