Biến đổi khí hậu đe dọa các nỗ lực giải quyết các bệnh truyền nhiễm

Việc đưa hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm trở lại đúng hướng sau đại dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn hơn do sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu.

Vào ngày 18/9 vừa qua, Quỹ Toàn cầu Phòng Chống AIDS, Lao và Sốt rét đã công bố báo cáo, trong đó cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu và xung đột đang cản trở những nỗ lực giải quyết 3 trong số các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong cao nhất thế giới

Theo báo cáo, phần lớn các sáng kiến quốc tế về phòng chống các bệnh truyền nhiễm trên đã tiếp tục được thực hiện sau khi chịu tác động của đại dịch COVID-19. Đồng thời, nhấn mạnh việc đưa các hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm này trở lại đúng hướng sau đại dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn hơn do sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự gia tăng thách thức từ biến đổi khí hậu và xung đột đồng nghĩa với khả năng thế giới không thể hoàn thành các mục tiêu xóa sổ AIDS, bệnh lao và sốt rét vào năm 2030, nếu không thực thi những nỗ lực đặc biệt. Đó là lời cảnh báo của ông Peter Sands, Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu.

Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu Phòng Chống AIDS, Lao và Sốt rét, ông Peter Sands cảnh báo những thách thức ngày càng tăng của tình trạng "biến đổi khí hậu" (BĐKH) và "xung đột" có thể khiến thế giới bỏ lỡ mục tiêu chấm dứt các bệnh AIDS, lao và sốt rét vào năm 2030 mà không có “những bước tiến đặc biệt”. Những năm qua tổ chức này cũng có những mặt tích cực. Ví dụ như năm 2022, có 6,7 triệu người được điều trị bệnh lao ở các quốc gia mà Quỹ Toàn cầu đầu tư, nhiều hơn bao giờ hết và nhiều hơn 1,4 triệu người so với năm 2021. Quỹ cũng đã giúp 24,5 triệu người được điều trị bằng thuốc kháng virus HIV và phân phối 220 triệu màn chống muỗi.

Trong khi đó, các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt đang khiến dịch vụ y tế quá tải, các cộng đồng phải di dời, làm bùng phát bệnh truyền nhiễm và gián đoạn công tác chữa trị ở nhiều khu vực.

Theo quỹ trên, ở các quốc gia như Sudan, Ukraine, Afghanistan, việc tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương cũng là một thách thức lớn do tình trạng mất an ninh

Dự kiến, trong tuần này, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành một cuộc họp cấp cao về bệnh lao và các chuyên gia hy vọng các nỗ lực phòng chống căn bệnh này sẽ được chú trọng hơn.