55 năm ngày Bác đi xa – 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2024)

Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học được Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức sáng ngày 18/6/2024. TS. Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

Cùng chủ trì Hội thảo có Hội thảo do TS. Phạm Thị Kim Oanh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; GS.TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia HCM; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; TS. Trần Viết Hoàn - Nguyên Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch; ThS. Lê Thị Phượng- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của 150  đại biểu, là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, hoạt động thực tiễn, đại biểu các bộ, nghành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Khu di tích và Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung Ương và Hà Nội.

Hội thảo đã nhận được 55 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học từ các cơ quan, đơn vị: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước, Viện Hồ Chí Minh và Các lãnh tụ của Đảng, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Cục Lưu trữ Trung Ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh …. các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Khu di tích, Bảo tàng Hồ Chí Minh và một số bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương… 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh "Sau khi Bác Hồ qua đời, ngày 2/9/1969, quần thể di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được hình thành trong khu vực Phủ Chủ tịch, có giá trị và ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trải qua bao biến động lịch sử và thời gian chiến tranh ác liệt, di sản nơi ở và làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch vẫn được bảo vệ an toàn chu đáo, hạn chế đến mức thấp nhất mọi tác động ảnh hưởng từ tự nhiên và con người đồng thời liên tục đón khách tham quan trong nước, quốc tế; tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng và cuộc sống đời thường của Bác"

Thứ trưởng cho biết thêm "Với giá trị, ý nghĩa đặc biệt quan trọng mang tính lịch sử, chính trị văn hóa, khoa học và tính nguyên trạng của Khu Di tích, ngày 12/8/2009 Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là Di tích là 01 trong 10 di tích được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1272/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đợt đầu tiên. Có thể khẳng định rằng, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một trong những di tích có giá trị đặc biệt trên nhiều phương diện"

"Hội thảo “55 năm ngày Bác đi xa - 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2024)” là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa thực tiễn to lớn. Đây là dịp để chúng ta đánh giá công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước, các đơn vị quản lý, các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn sâu để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá quốc gia đặc biệt này; để tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng lan toả mạnh mẽ, góp phần to lớn thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh như Bác Hồ hằng mong muốn", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Với 55 bài tham luận, trong đó có 12 tham luận trình bày tại Hội thảo, là những cơ sở lý luận và căn cứ thực tiễn để có thể khẳng định rằng: Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một trong những di tích có giá trị đặc biệt trên nhiều phương diện. Trải qua 55 năm hoạt động và phát triển, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã làm tốt công tác bảo tồn di sản văn hoá của Người, đồng thời không ngừng phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày tư liệu, hiện vật và tuyên truyền giáo dục rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú tới các địa phương trong nước và quốc tế.

Đình Lâm