850 thí sinh tham dự Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành KH&CN năm 2017

Sáng nay 23/9, tại Học viện Hành chính Quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) từ hạng III lên hạng II năm 2017. Kỳ thi do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.
Đây là kỳ thi đầu tiên theo quy định mới của Luật Viên chức, kể từ năm 2012. Tham dự Kỳ thi năm 2017 có 850 thí sinh đến từ hơn 30 Bộ, ngành, địa phương trên cả nước. Trong đó, dự thi hạng chức danh nghiên cứu viên chính có 645 thí sinh, chức danh kỹ sư chính có 205 thí sinh. Kỳ thi được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 23-24/9/2017 với 725 thí sinh và tại Tp. Hồ Chí Minh từ ngày 30/9/2017 đến ngày 01/10/2017 với 205 thí sinh.

Viên chức đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghiên cứu viên cao cấp (hạng I) hoặc kỹ sư cao cấp (hạng I) và từ nghiên cứu viên (hạng III) lên nghiên cứu viên chính (hạng II) phải dự thi đủ các bài thi: Môn thi kiến thức chung, môn thi chuyên môn, nghiệp vụ, môn Ngoại ngữ và môn Tin học.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Kỳ thi, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết, sau khi Luật Viên chức được ban hành năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2012, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; ban hành theo thẩm quyền Thông tư 16/2012/TT-BNV ngày 28/12/2012 về Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức, Quy chế thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức và Nội quy kỳ thi tuyển, thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức.

Ông Trần Đắc Hiến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ công bố các Quyết định liên quan

 

Thực hiện Luật Viên chức và các văn bản liên quan, Bộ KH&CN, với trách nhiệm quản lý nhà nước về nhân lực KH&CN đã tích cực, chủ động phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng, ban hành Thông tư liên tịch số 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV ngày 01/10/2014 quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức ngành KH&CN; Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-BKHCN-BNV quy định về việc bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức KH&CN. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương xây dựng khung chương trình và biên soạn tài liệu giảng dạy chuyên môn nghiệp vụ cho viên chức chuyên ngành KH&CN theo tiêu chuẩn các hạng I, II, III và IV quy định tại Thông tư liên tịch số 24/TTLT-BKHCN-BNV.

Cùng với đó, Bộ KH&CN đã tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ cho viên chức KH&CN trên cả nước để đáp ứng đủ điều kiện tham dự thi thăng hạng. Đã có trên 2000 viên chức KH&CN đã được cấp chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo quy định.

“Để kỳ thi thăng hạng viên chức KH&CN năm 2017 diễn ra an toàn, theo đúng quy định của pháp luật, tôi đề nghị Hội đồng thi, Ban Tổ chức thi, Ban Coi thi, các Giám thị và các thí sinh chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế của Kỳ thi”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng kỳ vọng, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng cho Kỳ thi, hy vọng sẽ được chứng kiến sự tự tin, sáng tạo và nỗ lực hết mình của tất cả thí sinh trong các bài thi và kết quả thi sẽ được đánh giá một cách chính xác, công bằng, khách quan và thực chất.

Ông Trương Hồng Dương - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, Trưởng Ban Coi thi cũng đã chia sẻ về những lưu ý đối với các thí sinh khi tham dự Kỳ thi

 

Tại buổi Lễ, ông Trần Đắc Hiến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH&CN, Phó Chủ tịch Hội đồng Kỳ thi đã công bố các Quyết định về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành KH&CN từ hạng II lên hạng I và từ hạng III lên hạng II năm 2017; Quyết định về việc Thành lập Hội đồng thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành KH&CN từ  hạng III lên hạng II năm 2017. Theo Quyết định, ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng; Quyết định về việc thành lập Ban Coi thi và Quyết định thành lập Ban Giám sát Kỳ thi. Ông Trương Hồng Dương - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, Trưởng Ban Coi thi cũng đã chia sẻ về những lưu ý đối với các thí sinh khi tham dự Kỳ thi.

Toàn cảnh Lễ khai mạc sáng 23/9/2017

 

Kỳ thi được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho viên chức ngành KH&CN thể hiện năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và hiểu biết của mình để được thăng hạng chức danh nghề nghiệp cao hơn, có điều kiện tiếp tục nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở vị trí, vai trò và trình độ cao hơn. Kỳ thi cũng là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ khoa học, từ đó giúp Bộ KH&CN xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực KH&CN, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong điều kiện của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.