Việt Nam - Australia tuyên bố đối tác đổi mới sáng tạo

Ngày 8/11/2017, tại Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia phối hợp tổ chức sự kiện “đổi mới sáng tạo”, đồng thời công bố chương trình quan hệ về đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia.

 

Tại sự kiện, Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam tuyên bố Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tăng cường quan hệ song phương. Bộ trưởng Bộ KH&CN và Đại sứ Australia tại Việt Nam sẽ đồng chủ trì chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo này thông qua việc đảm bảo triển khai chương trình phù hợp với nghị trình về đổi mới sáng tạo của Chính phủ, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và giám sát các khoản viện trợ đầu tư của chương trình để hỗ trợ hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.


Bà Julia Bishop, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia phát biểu tại lễ công bố Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Australia, từ năm 2013, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác KH&CN và có hiệu lực vào tháng 7/2014 với 4 lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm: nông nghiệp, y tế, môi trường và nghiên cứu biển.

Bộ trưởng cũng cho biết trụ cột mới trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, hợp tác về đổi mới sáng tạo có chương trình Aus4Innovation.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Jule Bishop đã thông báo về một khuôn khổ mới trong chương trình hỗ trợ phát triển của nước này dành cho Việt Nam (Aus4Innovation). Cụ thể, Aus4Innovation sẽ cung cấp nguồn hỗ trợ trị giá 10 triệu đô la Australia cho các hoạt động mục tiêu nhằm thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo và tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Hoạt động đầu tiên của chúng tôi là đưa các chuyên gia Australia, thông qua Mạng lưới nghiên cứu số Data 61 của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO), tới hợp tác với Chính phủ Việt Nam, thông qua Bộ KH&CN, trong việc thiết kế lộ trình cho tương lai số hóa” - Bà Julia Bishop cho biết.

Aus4Innovation của Chính phủ Australia hỗ trợ cho Việt Nam trong xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế. Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam, nông nghiệp và sản xuất, hiện đại hóa và nắm được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam ông Craig Chittick, trong thời điểm diễn ra những biến đổi công nghệ nhanh chóng cùng với những diễn biến khó lường từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cả Australia và Việt Nam đều đang nổ lực chuyển đổi sang nền kinh tế được dẫn dắt bởi đổi mới sáng tạo. “Hợp tác mới này sẽ thể hiện sự nỗ lực của hai nước nhằm thực hiện mục tiêu chung này”, Đại sứ Craig Chittick nói.

Việt Nam hiện có hơn 45.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông năm 2017. Và Việt Nam xếp thứ 23 trên thế giới về kỹ năng lập trình, đứng trên Mỹ (xếp thứ 28). Điều này, đặt Việt Nam lên trước các trung tâm khởi nghiệp khác ở Đông Nam Á như: Inđônêxia, Malaixia, Philipin. Thực tế, Việt Nam chỉ xếp thứ 2 (sau Singapo) ở khu vực Đông Nam Á.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển nhanh với 1.800 công ty khởi nghiệp, 40 quỹ đầu tư mạo hiểm, 21 vườn ươm doanh nghiệp, 10 chương trình thúc đẩy kinh doanh. Những hoạt động này đang thu hút các nhà đầu tư ở Việt Nam và nước ngoài.
Theo NASATI